Phố tranh tường Hosier Lane độc đáo ở Melbourne

18 Tháng Mười Một, 2019
Địa Điểm Du Lịch, Văn Hóa Du Lịch

Hosier Lane nằm ngay gần ga Flinders trung tâm thành phố Melbourne, từng milimet nơi đây đều được phủ tranh graffiti sặc sỡ.

Melbourne (Úc) là thủ phủ bang Victoria, thành phố lớn thứ 2 chỉ sau Sydney và nổi tiếng với nghệ thuật tranh vẽ đường phố. Không khó để bắt gặp những mảng tranh tường graffiti rực rỡ sắc màu với kích thước rất lớn.

Làn sóng graffiti “đổ bộ” vào Melbourne từ những năm 1970 – 1980 cho đến nay. Giới trẻ nơi đây đam mê vẽ tranh lên tường bằng những hộp sơn màu. Hình vẽ lần lượt xuất hiện từ khắp các nhà ga trong thành phố cho tới vùng ngoại ô. Không chỉ vẽ ở các công trình công cộng, nghệ sĩ còn tập trung hình vẽ ở một số khu vực đặc biệt, tạo ra không gian nghệ thuật cho công chúng và tránh làm ảnh hưởng đến cảnh quan chung của thành phố.

Đến nay, ở Melbourne, có tới hơn 10 khu phố nghệ thuật tranh tường thu hút đông đảo khách du lịch Melbourne. Trong đó nổi tiếng nhất là con hẻm Hosier Lane, ngay ga Flinders Street – “trái tim” của thành phố. Bạn chỉ cần đi vài bước hướng từ nhà ga qua quảng trường Federation là bắt gặp con phố nổi tiếng nhất nhì thành phố này.

Hosier Lane có đặc điểm ngắn và dốc, không có phương tiện qua lại chỉ dành riêng cho khách du lịch đi bộ. Điểm đặc biệt là toàn bộ mặt ngoài của những căn nhà trong hẻm đều được phủ kín bởi màu vẽ. Các tác phẩm được vẽ chồng lên nhau mà vẫn đầy tính nghệ thuật và ấn tượng. Du khách sẽ có cảm giác như lạc vào thế giới hoạt hình và dễ dàng có một góc ảnh thật chất ở Hosier Lane.

Những bức tranh tường ở đây không phải vẽ ra một cách tùy hứng mà đều được tính toán để tạo ra tổng thể hài hòa, nghệ thuật. Nhiều họa sĩ hằng ngày vẫn miệt mài sáng tạo ra những tác phẩm trên tường. Một số khác lại mở dịch vụ vẽ chân dung với giá từ 10-20 AUD/tấm và được nhiều du khách thích thú.

Đến con phố là miễn phí. Bất kỳ ai cũng có thể tới đây để chụp khám phá, chụp ảnh hay mua sắm. Ban đầu, tranh tường đường phố không bị quản lý chặt chẽ. Sau đó, loại hình nghệ thật này lại bị cấm triệt để vì lý do làm mất mỹ quan. Thậm chí, những người vẽ tranh trái phép còn bị phạt tù. Tuy nhiên, chính quyền bang Victoria cởi mở hơn với các nghệ sĩ đường phố. Họ quy hoạch những khu phố nhất định dành cho họa sĩ và người yêu thích graffiti thỏa sức sáng tạo.