Mê đắm Fremantle thành phố cảng nghệ thuật của Tây Úc

8 Tháng Bảy, 2019
Địa Điểm Du Lịch

Fremantle ở Perth phía Tây Úc, là một trung tâm văn hóa nghệ thuật sôi động quanh năm. Và đây còn là điểm du lịch “phải tới” của du khách và cả dân địa phương.

Thế nhưng Fremantle vẫn là một thành phố cảng đặc biệt so với những thành phố cảng có nhiều hoạt động nghệ thuật khác. Khác biệt với khu Pier 2 Art Center (Trung tâm Nghệ thuật Cảng số 2) ở Cao Hùng, Đài Loan. Hay khu cảng biển ở San Francisco, California, Mỹ. Hoặc khu dành cho các nghệ sĩ đường phố ở Dumbo, New York, Mỹ.

Nằm trên bờ sông Thiên Nga (Swan River), cảng biển Fremantle có từ năm 1829. Nơi đây trở thành thành phố vào năm 1929. Fremantle được bảo tồn rất tốt với những tòa nhà và các công trình kiến trúc từ thế kỷ XIX. Fremantle được dân địa phương âu yếm gọi là Freo và dần trở thành nơi tụ tập của các nghệ sĩ đường phố. Là một nơi lý tưởng để tổ chức biểu diễn nghệ thuật ngoài trời dưới ánh nắng luôn vàng rực rỡ dù đang hè hay đông.

Hãy đến Perth vào mùa lễ Phục sinh, tầm khoảng thời gian tuần thứ ba của tháng tư. Sẽ có rất nhiều hoạt động được tổ chức để phục vụ cho dân địa phương và thu hút khách du lịch các nước, các tiểu bang khác của Úc. Fremantle tất nhiên là nơi nếu có điều kiện thì nhất định phải ghé qua.

Hầu hết các tòa nhà hoặc công trình công cộng đều mang dấu ấn lịch sử. Chỉ cần rảo bộ vài giờ dưới ánh nắng ấm áp hoặc trong cơn gió lạnh mùa thu ở Tây Úc, đã có hẳn một bộ sưu tập hình ảnh kiến trúc tuyệt đẹp. Một trong những thứ gọi là Street Arts ở Úc mà sẽ làm bạn thích thú là những bức bích họa (murals) khổng lồ. Ở Perth nói chung và Fremantle nói riêng, bích họa rất nhiều và độc đáo, từ những con bạch tuộc nằm phủ lên tòa nhà ba tầng lầu, chú mèo đen dài vài mét đến những hình vẽ trên mảng tường dài trăm mét.

Nếu đã mỏi chân và bụng bắt đầu cồn cào, thì hãy ghé cầu tàu cảng cá Fremantle. Nơi hàng loạt món ngon đường phố cũng như các quán Fish and chips được yêu thích của dân Úc sẽ giúp bạn nạp năng lượng. Phút giây thư giãn nhất có khi chính là ngồi trên cầu tàu gỗ, trước mặt là một khay Fish and chips nóng hổi, một chai soda chanh mát lạnh, ngắm nắng vàng, hóng gió mát lạnh. Nhưng hãy coi chừng những con hải âu dạn dĩ, rất hay mon men đến “xin đểu” đồ ăn của con người.