Tổng hợp kinh nghiệm làm thủ tục tại sân bay Úc

11 Tháng Mười, 2018
Kinh Nghiệm Du Lịch

Bài viết này Viet Viet Tourism chia sẻ thông tin và kinh nghiệm làm thủ tục tại sân bay Úc để tránh trường hợp gặp phải các rắc rối không đáng có khi nhập cảnh và xuất cảnh. Giúp chuyến du lịch Úc của bạn trọn vẹn hơn.

Hiện nay, tại Úc có đến 607 sân bay đang hoạt động. Trong đó, có 5 sân bay lớn nhất và có chuyến bay đến Việt Nam. Bao gồm: Sân bay Quốc tế Kingsford Smith ở Sydney, sân bay ở Melbourne, sân bay Brisbane, sân bay Perth, sân bay Quốc tế Adelaide

Thường thì các chuyến bay từ Việt Nam sang Úc mất khoảng 24h. Khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất ở HCM và sân bay Nội Bài ở Hà Nội. Hàng ngày đều có các chuyến bay từ Úc sang Việt Nam và ngược lại. Bạn có thể đi 1 số hãng hàng không như: Vietnam Airline, Singapore Airline, Malaysia Airline, China Eastern Airlines….

Sau đây là một số lưu ý và giấy tờ cần chuẩn bị khi bạn nhập cảnh vào Úc.

1. Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục tại sân bay Úc

Các loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu: hộ chiếu gốc, visa Úc có thời gian thị thực không quá 1 năm

Các loại giấy tờ khác như: thẻ nhập cảnh vào Úc, cước lữ hành điện tử nếu không có visa, tờ khai hải quan (được hướng dẫn hoặc tiếp viên phát trên máy bay)

Một số lưu ý:

  • Chỉ có công dân có quốc tịch Newzeland chỉ cần có hộ chiều là có thể đến Úc. Còn tất cả công dân của các nước còn lại đến Úc cần phải có thị thực (visa) hoặc căn cước lữ hành điện tử. Thời hạn dài nhất có thể ở lại Úc cho phép ở lại Úc là 1 năm. Chúng ta có thể gia hạn thời gian thị thực bằng cách đến cơ quan Nhập cư hoặc Văn phòng Đa văn hóa ở Úc để thực hiện nhưng phải làm trước 1 tháng
  • Sau khi xuất trình hộ chiếu, visa nhập cảnh thì du khách phải mang hành lý vào khu vực kiểm tra. Du khách không nên mang theo các loại áo nón có gắn lông chim hoặc đan bằng tre, nứa, cọ, lác. Nếu không sẽ bị tịch thu ở sân bay. Tại các sân bay Úc, nếu du khách có hành lý cần phải khai báo thì đi qua cổng đỏ, còn không có gì cần khai báo thì được đi qua cổng xanh.

2. Những lưu ý khi khai báo với hải quan lúc làm thủ tục tại các sân bay Úc

Kinh nghiệm làm thủ tục tại sân bay Úc sẽ có một vài lưu ý về việc khai báo Hải Quan như sau:

  • Hàng hóa mang theo dưới 300 USD sẽ được miễn thuế. Quý khách giữ lại hóa đơn khi mua hàng. Có thể mua ở cửa hàng miễn thuế trong sân bay.
  • Hàng điện tử khi mua về Việt Nam phải chịu mức thuế rất cao 50% – 70% + 10% VAT
  • Hành lý ký gửi không quá 20kg/người cho cả hai chiều đi. Nếu vượt quá trọng lượng buộc phải đóng thêm phí quá cước theo quy định của hàng không.
  • Các loại thực phẩm tươi sống như đồ hộp, trái cây, trứng, thịt, thực vật, hạt giống, da thú và lông thú bị cấm khi nhập cảnh Úc.
  • Các loại áo quần hay nón mũ gắn lông chim, hoặc đan bằng tre nứa, cọ lát… tất cả đều sẽ bị tịch thu ngay từ sân bay. Nếu cố tình giấu giếm, sẽ bị chính quyền địa phương phạt tù khi bị phát hiện.

3. Thủ tục khi nhận hành lý tại sân bay Úc

Ngay sau khi đã hoàn thành các thủ tục cần thiết tại Quầy, du khách nhanh chóng di chuyển đến khu vực trả hành lý (Baggage Claim) để  lấy toàn bộ hành lý ký gửi mà bạn đã gửi trước đó ra. Sau đó checkin lại với hãng máy bay của mình. Tìm kiếm xe đẩy để chuyển hành lý ra ngoài và lên taxi (đi bộ tới bến tàu điện ngầm). Di chuyển đến địa điểm đã đặt phòng khách sạn tại Úc trước đó.

Nếu bạn có ý định đến Úc du lịch, nhưng chưa biết làm thủ tục xin visa cũng như chưa lựa chọn được tour thích hợp. Thì có thể tham khảo một số Tour Úc của Viet Viet Tourism