Taxi nâng giá chặt chém khách du lịch

Phòng tránh 7 chiêu trò lừa đảo thường gặp khi đi du lịch

10 Tháng Mười, 2018
Kinh Nghiệm Du Lịch

Hãy đề phòng và cẩn trọng với những chiêu trò lừa đảo thường gặp khi đi du lịch mà bạn cần phải biết.

1. Trộm cắp ở cửu an ninh sân bay

Khi xếp đồ cho lên băng chuyền kiểm tra đi qua cửa an ninh, bạn nên để mắt tới hành lý của mình ngay từ lúc đồ đi qua cửa để tránh bị trộm đồ. Đặc biệt là những món đồ dễ lấy như điện thoại, đồng hồ, ví.

Thường thì những tên trộm đồ điện tử và đồ giá trị sẽ thực hiện hành vi này. Sân bay là khu vực rất đông người, nên dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp. Nếu nghi ngờ ai đó trộm đồ của mình, bạn phải lập tức báo với nhân viên an ninh.

Hành lý bị trộm ở sân bay
Hành lý bị trộm ở sân bay

2. Giả mạo nhân viên khách sạn

Bạn có thể bị đánh thức lúc nữa đêm, bởi những kẻ trộm giả mạo nhân viên khách sạn. Họ sẽ nói máy tính bị hỏng, dữ liệu máy tính bị mất. Và yêu cầu bạn cung cấp lại thông tin, kể cả thông tin thẻ tín dụng.

Với những kẻ trộm điện tử này, bạn sẽ bị đánh cắp tiền trong tài khoản của mình. Gây khó khăn, hỗn loạn cho chuyến đi của bạn. Georgia, Mỹ là những nơi thường xảy ra hình thức trộm cắp này.

Bạn phải cảnh giác với những cuộc gọi, và nên gọi lại cho lễ tân để xác nhận lại thông tin. Trường hợp bạn bị đánh căp, phải liên hệ ngay với ngân hàng để tạm khóa tài khoản. Báo cho khách sạn và cảnh sát.

3. Giả mạo cảnh sát

Một vài kẻ lạ mặt sẽ đến trước mặt bạn, chìa ra cái thẻ cảnh sát trông rất hợp pháp. Sau đó họ yêu cầu kiểm tra hộ chiếu hoặc ví của bạn. Và rất nhanh, họ sẽ trộm đồ trong ví khi bạn sơ hở.

Hình thức trộm cắp này thường được thực hiện bởi nhóm khoảng 3 người. 2 người có nhiệm vụ thu hút sự chú ý của bạn, người còn lại trộm đồ trong túi của bạn. Một số nước thường hay xảy ra trường hợp mất cắp này là: Romania, Cộng Hòa Séc, Italy

Cách phòng tránh là bạn cần kiểm tra ID của người tự xưng là cảnh sát, liên hệ với đồn cảnh sát thật nếu bạn thấy khả nghi. Không mang theo nhiều đồ giá trị bên mình. Hoặc bạn có thể ko cho họ xem bất cứ thứ gì, và bỏ đi, sau đó liên hệ với phòng cảnh sát.

4. Chiếc vòng thân thiện

Những kẻ lừa đảo sẽ tỏ ra rất là niềm nở, thân thiện với du khách. Thường những kẻ này là người bản địa. Họ sẽ đeo vào tay bạn một chiếc vòng và yêu cầu bạn trả tiền. Nếu bạn không trả tiền, họ sẽ biến bạn thành kẻ ăn trộm chiếc vòng và hô hoáng lên.

Đối tượng mà những người lừa đảo thường nhắm tới là khách du lịch, đa số là nữ. Thường xảy ra ở Pháp và Italy.

Để phòng tránh trường hợp này diễn ra với bạn, nên tránh xa người bản địa quá thân thiện. Hơn nữa, tuyệt đối không được nhận hoặc cầm những vật mà họ đưa cho mình. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn liên hệ với cảnh sát nơi đây.

Tự đeo vòng tay cho khách du lịch và đòi tiền
Tự đeo vòng tay cho khách du lịch và đòi tiền

5. Taxi lừa đảo

Tài xế taxi sẽ yêu cầu bạn trả thêm tiền, vì nói rằng đồng hồ tính quảng đường bị hỏng. Tình trạng này thường xảy ra ở các địa điểm như nhà ga, sân bay.

Nên chọn hãng taxi úy tín, đồng hồ tính tiền bình thường, hoặc bạn có thể bật map để kiểm tra quảng đường mình di chuyển. Trường hợp bị ép buộc trả thêm nhiều tiền, bạn hãy liên hệ với cảnh sát địa phương.

Taxi nâng giá chặt chém khách du lịch
Taxi nâng giá chặt chém khách du lịch

6. Chiêu ném trẻ em vào người

Một người phụ nữ sẽ khiến bạn bất ngờ bằng cách giả vờ ngã và làm rơi 1 em bé vào tay bạn. Lúc này bạn chưa lấy lại được bình tĩnh, đồng phạm sẽ trộm đồ của bạn. Ngay sau lúc đó, bạn mới nhận ra rằng em bé chỉ là con búp bê, và đồ của bạn có thể bị đánh cắp.

Thực hiện hành vi này thường là 1 nhóm người ăn xin. Tình trạng thường xảy ra ở Ý và Đông Âu. Bạn không nên sao nhãng, và bỏ đi khi gặp tình huống này, nhớ để ý kỹ đồ đạc của mình.

7. Lừa khách đến nhầm khách sạn

Tài xế taxi sẽ nói rằng, khách sạn mà bạn muốn đến đã hết phòng rồi. Sau đó sẽ gọi ý cho bạn một số khách sạn khác để tính thêm tiền taxi đi xa và ăn hoa hồng với khách sạn.

Một số quốc gia xảy ra tình trạng này là Việt Nam, Romania, Mexico, Ấn Độ. Gọi khách sạn mà bạn muốn đến để xác nhận thông tin, nếu sai sự thật thì bạn yêu cầu tài xế taxi phải đưa bạn đến đúng khách sạn.

8. Nguyên tắc để đi du lịch nước ngoài an toàn

  • Đọc cảnh báo về du lịch ở các nước
  • Đừng mang nhiều đồ giá trị, hãy để chúng ở khách sạn. Hạn chế tối đa các đồ giá trị khi đi du lịch
  • Hãy cho hộ chiếu vào 1 chiếc túi zip và cất thật kỹ
  • Luôn giữ hành lý bên cạnh
  • Cẩn thận với những món đồ giá trị như điện thoại, máy ảnh

Trên là tổng một số chiêu trò trộm cướp và lừa đảo thường gặp khi đi du lịch ở các nước. Huy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn, chuẩn bị tâm lý và đề phòng khi quyết định đi du lịch ở một quốc gia nào đó.