Cách giải quyết khi bị từ chối visa Úc

Nguyên nhân và cách giải quyết khi bị từ chối visa Úc

30 Tháng Mười Một, 2018
Visa Úc

Bị từ chối visa Úc có rất nhiều nguyên nhân. Có rất nhiều lý do rớt visa Úc mà bạn không lường trước được. Việc chuẩn bị đủ bộ hồ sơ xin visa Úc không chỉ tốn thời gian, tiền bạc mà còn công sức. Thế nhưng khi nộp thì hồ sơ lại bị từ chối với nhiều lý do khác nhau. Một số lý do thường gặp mà bạn nên tham khảo để chuẩn bị tốt cho hồ sơ của mình trước khi nộp lên Bộ Di Trú Úc.

1. Nguyên nhân bi từ chối visa Úc

a) Lời khai không chính xác khi xin visa

Khi khai hồ sơ xin visa du lịch Úc, người nộp phải nêu rõ mục đích đi chỉ là để du lịch. Chứng minh sau chuyến đi sẽ quay trở về nước. Điều này ràng buộc người xin phải có những lý do cụ thể như: có gia đình ở quê hương, có công việc hoặc công ty cần phải tiếp tục điều hành, vv…

Lưu ý: trong trường hợp visa bị từ chối có điều khoản 4020, người xin visa sẽ không được xin visa bất kì loại nào trong vòng 3 năm

b) Người xin visa không khai trong hồ sơ trường hợp họ đã từng bị từ chối visa

Phải đảm bảo rằng lời khai nhất quán với thông tin thực tế. Trước đây nếu từng bị từ chối visa Úc vào thời điểm nào và lý do gì, quý vị cần phải khai rõ. Bộ Nội Vụ luôn lưu giữ lại thông tin tên tuổi của người đã từng nộp xin Visa và có thể kiểm tra bất cứ lúc nào.

c) Không chứng minh được tài chính khi xin visa

Đây cũng là lý do phổ biến mà hồ sơ xin Visa du lịch Úc bị từ chối. Nếu trong giấy xác nhận của ngân hàng, có kê khai một khoảng tiền lớn mới được gửi vào. Bộ Nội Vụ thường đặt nghi vấn và có quyền từ chối hồ sơ.

Số tiền tiết kiệm phải do tích lũy lâu năm. Hoặc trong trường hợp người xin visa không đủ khả năng tài chính thì có thể nhờ sợ hỗ trợ từ người thân trong gia đình (ba mẹ, con cái, vv…). Và phải khai rõ trong hồ sơ là có người thân hỗ trợ tài chính.

nguyên nhân bị từ chối visa úc

2. Cách giải quyết khi bị từ chối visa

Sau khi bị từ chối visa Úc, nếu cảm thấy việc đó không đúng. Nhận thấy rớt visa Úc một cách oan uổng thì đây là 2 phương án bạn nên làm để đòi lại quyền cho mình:

  • Khiếu nại lên Tòa Di trú Liên bang Úc (Migration Review Tribunal). Hoặc có thể kiện lên các Tòa án Liên Bang khác (Magistrate Court, Federal Court, High Court).
  • Khiếu nại sự việc lên Bộ di trú hoặc yêu cầu can thiệp của Bộ trưởng Bộ di trú (Ministerial Intervention). Trường hợp khiếu nại, thưa kiện phải diễn ra trong khoảng thời gian nhất định sau thời điểm từ chối hoặc hủy visa. Do đó, nếu không hành động ngay, bạn sẽ mấy quyền khiếu nại nếu chậm trễ.

a) Phương thức kháng án khi bị từ chối visa Úc

Cách giải quyết khi bị từ chối visa Úc

  1. Kháng án lên AAT (Ủy ban kháng án)

AAT sẽ xem xét về luận điểm luật pháp và chứng cứ. Nghĩa là bạn có thêm các chứng cứ mới thì có thể trình ra.  AAT sẽ đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên những chứng cứ bạn cung cấp.

Buổi kháng cáo sẽ được một người ủy viên của AAT làm chủ tọa. Đương đơn sẽ là người trả lời các câu hỏi của ủy viên. Ở bước này, luật sư chỉ hỗ trợ thân chủ gặp khó khăn trong việc trình bày. Hoặc khi có yêu cầu từ phía ủy viên, thì luật sư sẽ hỗ trợ.

Mục đích của việc kháng cáo giúp người nộp đơn có cơ hội được giải thích những điểm chưa rõ ràng trong hồ sơ một cách thuyết phục.

Những câu hỏi thường rất đơn giản. Mục đích xem xét lời khai của bạn có phù hợp với chứng cứ đưa ra hay không. Họ thường xem xét biểu hiện của người đó có thẳng thắn, trung thực hay không.

Ủy viên có thể cho mời người chồng lên đối chứng với người vợ đang ở Việt Nam. Có thể hỏi những câu hỏi về cuộc sống hàng ngày. Câu trả lời hai người khớp nhau thì đó sẽ là chứng cứ thuyết phục.

Nhiều trường hợp vì do hồi hộp mà người nộp đơn trả lời sai hoặc quên tất cả những gì đã chuẩn bị. Có thể trả lời là quên, không nên bịa hoặc trả lời lòng vòng. Một số câu trả lời sai vẫn được chấp nhận.

2. Kháng án lên tòa án liên bang trong trường hợp kháng án ở Ủy ban kháng án không thành công.

Tòa án liên bang không xem xét chứng cứ mới mà chỉ xem xét quyết định của Ủy ban kháng án. Và bạn có thể cung cấp thêm chứng cứ mới.

Ở cấp độ này, bạn phải cần đến sự trợ giúp của luật sư để thảo đơn và tranh tụng trước tòa.

Nếu Tòa án xác nhận AAT đã làm sai. Tòa án sẽ trả hồ sơ về lại cho MRT để một ủy viên khác xét lại hồ sơ.Thắng kiện, hồ sơ sẽ được trả về Bộ di trú để yêu cầu xét lại hồ sơ.

Nếu thua ở Tòa sơ thẩm, bạn vẫn có thể tiếp tục kiện lên Tòa phúc thẩm. Cấp cuối cùng là Tòa án tối cao, tuy nhiên bạn cần phải có lý do đặc biệt.