Tổng Hợp Các Loại Visa Úc và Thủ Tục Xin Visa Úc

20 Tháng Tám, 2018
Visa Úc

Tổng Hợp Các Loại Visa Úc và Thủ Tục Xin Visa Úc
5 (100%) 1 vote
Để có thể đặt chân đến nước Úc, Visa là yếu tố đầu tiên, và không thể thiếu trong hành trang du lịch của bạn. Vậy để có visa Úc, chúng ta cần những gì? Trước tiên các bạn cần tìm hiểu Các loại visa úc và xem xét coi mình thuộc diện nào để xin visa, và thủ tục xin visa như thế nào.

Sau đây Việt Việt Tourism sẽ tổng hợp cho các bạn các loại visa úc và thủ tục khi làm visa du lich Úc

Loại 1: Visa Úc thăm thân nhân

Hiện nay, visa thăm thân tại Úc cũng được xét vào diện visa du lịch và nộp hồ sơ như dạng visa 600 ( đây là visa du lịch). Visa du lịch Úc 600 có thời hạn từ 3 đến 12 tháng, tùy vào mục đích của chuyến đi.

Visa này chỉ được nhập cảnh một lần. Trong trường hợp bạn muốn quay lại Úc sau khi rời khỏi nước Úc thì phải xin visa mới. Hoặc được phép nhập cảnh và rời nước Úc nhiều lần trong thời hạn của visa.

Trường hợp có người thân bảo lãnh: người thân phải có thường trú nhân hoặc là công dân Úc trên 18 tuổi đã sinh sống ổn định tại Úc trên 2 năm mới có quyền bảo lãnh cho người thân sang Úc. Du học sinh, người làm việc tại Úc,… chỉ có thể gửi thư mời người thân sang Úc.

Lưu ý: Cần phải nộp visa thăm thân nhân trước 4 tuần, để không bỏ lỡ chuyến

Phải giải trình mục đích chuyến đi là du lịch hay thăm thân cho đại sứ quán. Khi phỏng vấn cần phải chứng minh:

  • Lý do xin visa
  • Chứng minh bạn đủ tài chính cho chuyến đi
  • Vé máy bay 2 chiều
  •  địa chỉ khách sạn,  nhà người thân nếu có
  • Kế hoạch chi tiết chuyến đi
  • Các ràng buộc có ở Việt Nam: người thân, gia đình, công việc ổn định, tài sản cố định như nhà đất, xe cộ…
  • Trường hợp không có ràng buộc tài sản như nhà đất, xe,… và ràng buộc tài chính duy nhất là công việc hiện tại. Thì phải chứng minh tầm quan trọng cũng như kế hoạch phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Loại 2: VISA DU LỊCH ÚC

Đây là loại visa phục vụ mục đích du lịch (diện 600) hoặc công tác tạm thời tại Úc ( diện 400)

Visa du lịch

Dành cho những người đến Úc tạm thời: đến du lịch, thăm họ hàng thân nhân, hoặc bạn bè. Ngoài ra còn có các mục đích khác ngắn hạn khác: học tập, đào tạo dưới 3 tháng

Visa công tác

Dành cho những người đi Úc với mục đích phục vụ hoạt động kinh doanh, thương mại bao gồm:

  • Đi công tác cho các doanh nghiệp
  • Đàm phán hợp đồng
  • Thăm viếng của chính phủ
  • Tham gia hội thảo, hội nghị
  • Phỏng vấn xin việc hay các bài thi chuyên nghiệp.

Lưu ý:  visa làm việc tạm thời (hoạt động ngắn hạn) (diện visa 400) thích hợp cho những ai có nhu cầu xin thị thực phục vụ cho các mục đích sau:

  • Làm việc cho các tổ chức hoặc cá nhân được thiết lập tại Úc
  • Buôn bán sản phẩm hay dịch vụ trực tiếp cho cộng đồng chung (hoạt động bán lẻ).

Loại 3: Visa du học

Visa du học phục vụ mục đích sang Úc học tập, nghiên cứu, thực tập trong một khoảng thời gian nhất định.

Từ ngày 01/07/2016, diện visa du học cho học sinh sinh viên có những thay đổi quan trọng sau:

Đối với những đương đơn xin thị thực sinh viên mới:

  • Từ ngày 1/7/2016, chỉ còn một loại visa sinh viên duy nhất để đi du học tại Úc (diện thị thực 500).
  • Sau ngày 1/7/2016, nếu bạn muốn đi du học tại Úc, bạn cần xin visa sinh viên (diện visa 500) bất kể ngành học của bạn khách là gì.
  • Tất cả các hồ sơ visa sinh viên phải nộp trực tuyến qua ImmiAccount.
  • Những hồ sơ visa sinh viên viên bằng giấy nộp trong hoặc sau ngày 1/7/2016, bao gồm những hồ sơ được gửi đến Trung tâm tiếp nhận Thị thực (VAC) trước ngày 1/7 nhưng được nhận tại VAC vào hoặc sau ngày 1/7, sẽ được coi là không hợp lệ và được trả lại đương đơn cùng với phí visa sinh viên đã đóng trước đó.

Đối với những người hiện đang có visa:

  • Nếu bạn đang có visa sinh viên diện thị thực từ 570 đến 576, visa đó vẫn có giá trị, và điều kiện của visa không thay đổi sau ngày 1/7/2016.
  • Sau ngày 1/7/2016, thành viên trong gia đình của những người đang có visa sinh viên (diện visa 570-576) cần phải xin diện visa 500 nếu họ muốn sang Úc với mục đích thăm thân

Loại 4: VISA QUÁ CẢNH

(Diện visa 771)

Loại visa này dành cho những người quá cảnh tại Úc trong hành trình tới một nước khác hoặc tới Úc với mục đích thủy thủ đoàn/phi hành đoàn. Bạn được phép nhập và lưu trú tại Úc không quá thời hạn 72 giờ

Visa quá cảnh được yêu cầu ngay cả khi bạn chỉ ngồi chờ trong phòng chờ quá cảnh và không ra khỏi sân bay hoặc nối chuyến cùng chuyến bay đã đưa bạn đến Úc.

Ngoài ra loại visa này yêu cầu bạn phải đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định về sức khỏe. Phải chịu trách nhiệm và cả các chi phí y tế khi bạn ở Úc. Bạn sẽ không được bảo hiểm theo chương trình y tế quốc gia của Úc trừ khi quốc gia của bạn có thỏa thuận chăm sóc sức khoẻ tương hỗ với Úc.

Tham khảo thủ tuc xin visa Úc

Việt Việt Tourism có tổng hợp lại các loại visa Úc ở trên. Sau đây là  kinh nghiệm, thủ tục xin visa Úc và các hồ sơ xin visa úc mà Việt Việt Tourism đúc kết được. Các bạn tham khảo dưới link bên dưới nhé:

  • Thủ tục xin visa úc: https://www.dulichuc.net.vn/kinh-nghiem-va-thu-tuc-xin-visa-du-lich-uc
  • Kinh nghiệm xin visa úc: https://www.dulichuc.net.vn/kinh-nghiem-day-du-cho-nguoi-xin-visa-du-lich-uc-tu-tuc
  • Hồ sơ xin visa úc cần chuẩn bị: https://www.dulichuc.net.vn/chi-tiet-ho-so-xin-visa-uc-can-chuan-bi