Ông Jorn Utzon bên thiết kế nhà hát Opera Sydney

Tìm hiểu lịch sử nhà hát Opera Sydney – Di sản văn hóa thế giới

17 Tháng Mười, 2018
Văn Hóa Du Lịch

Nhà hát Opera Sydney được thiết kế bởi nhà kiến trúc sư 38 tuổi người Đan Mạch có tên là Jorn Utzon. Trước năm 1957 ông không mấy nỗi tiếng, cho tới khi được xướng danh là người chiến thắng trong cuộc thi quốc tế về thiết kế ” Nhà hát Opera quốc gia” cho Bennelong Point của Sydney.

Ông Jorn Utzon bên thiết kế nhà hát Opera Sydney
Ông Jorn Utzon bên thiết kế nhà hát Opera Sydney

Ý tưởng của Utzon về công trình xây dựng hình con sò độc đáo với các đường cong trên bến cảng. Điều này đã phá vỡ hoàn toàn với lối tạo hình khối vuông và tam giác của kiến trúc hiện đại. Tòa nhà đã làm thay đổi sự nghiệp của ông cũng như bộ mặt đất nước Australia.

Nhờ vào sự khác biệt, nét đặc sắc của thiết kế, mà bài dự thi của ông vượt qua 233 bài dự thi khác. Và bảng thiết kế của ông đã được chọn để thi công nhà hát Opera Sydney năm 1957.

Trong quá trình thi công, phần nền móng được xây đựng khá kiên cố và vững chắc. Phần mái của nhà hát sử dụng hơn 1 triệu tấm đá lát sản xuất ở Thụy Điển. Chi phí ban đầu ước tính để xây dựng nhà hát Opera Sydney chỉ khoảng 7 triệu USD. Nhưng vượt quá dự kiến, số tiền bị đội lên tới 102 triệu USD và phần lớn được một công ty xổ số chi trả.

Công trình xây dựng nhà hát Opera Sydney những năm 1970
Công trình xây dựng nhà hát Opera Sydney những năm 1970

Nhiệt độ thích hợp để âm thanh dàn nhạc giao hưởng Sydney biểu diễn trên sân khấu là 22,5 độ C. Mức nhiệt độ này đảm bảo các nhạc cụ cho ra âm thanh thích hợp nhất. Nhà hát được làm mát bằng cách sử dụng hệ thống lấy nước biển lấy từ bến cảng. Nước được dẫn qua đường ống dài 35 km, cung cấp cho hệ thống sưởi và điều hòa.

Một buổi biểu diễn giao hưởng tại nhà hát
Một buổi biểu diễn giao hưởng tại nhà hát

Vào ngày  20/10/1973 nhà hát Opera được Nữ hoàng Anh mở cửa. Rất nhiều buổi biểu diễn nỗi tiếng được diễn ra tại đây. Ước lượng có đến 1.800 buổi biểu diễn, thu hút 1,45 triệu kháng giả mỗi năm. Không chỉ có những buổi hòa nhạc, Opera Sydney còn đón hơn 8,2 triệu người tham quan hằng năm. Ngoài ra, lễ hội ánh sáng tổ chức tại đây, hấp đẫn đến mức thu hút cả người bản xứ và khách du lịch khắp nơi đổ về.

Màng trình diễn nghệ thuật ở lễ hội ánh sáng tại nhà hát Opera Sydney
Màng trình diễn nghệ thuật ở lễ hội ánh sáng tại nhà hát Opera Sydney

Phải đến Sydney, chúng ta mới có thể cảm nhận hết được vẽ đẹp và nét đặc sắc của nhà hát Opera Sydney. Bạn có thể tham khảo một số tour Úc của Viet Viet Tourism mà trong đó nhà hát là một điểm đến trong chương trình. Ngoài ra, Sydney còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn.